CÁT TƯỜNG GROUP | SÀN CÁT TƯỜNG HƯNG THỊNH

Đăng ký nhận bảng giá và tham quan dự án

Mua đất nền cần biết kiến thức này để hạn chế rủi ro
icon
Có tiền mua đất để đó bao giờ cũng sẽ lời hơn việc gửi ngân hàng. Quan niệm này chắc chắn đúng ngoại trừ một số trường hợp rủi ro:

Trước giờ ông bà ta vẫn có câu: "Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời". Ngày nay nếu bạn không có kiến thức và kinh nghiệm về đầu tư thì ít nhất với lượng tiền nhàn rỗi, bạn cứ mua 1 lô đất để đó. Sau này bán ra thường thì tiền lời thu về sẽ cao hơn tiền lời gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn có rủi ro bán không được giá vào, thậm chí còn không thể ra hàng. Ăn theo cơn sốt đất nền đang lan trên diện rộng, tình trạng đã phân lô bán nền chưa đủ điều kiện chuyển nhượng cũng nở rộ. Nhiều người bị cuốn theo tâm lý đám đông, tin lời cò đất bơm thổi mà bỏ tiền mua rủi ro. Vì vậy, khi mua nhà đất, ngoài các yếu tố như thị trường, vị trí, tiện ích điều cần quan tâm đầu tiên đó là pháp lý.

Ham rẻ mua phải đất dính quy hoạch

Anh Trí Nhân 25 tuổi, làm nghề công nghệ thông tin tại Quận 12 tích góp được 1 số vốn kha khá. Vì chưa có việc gì cần dùng nên tính mua vài lô đất để sau này lập gia đình cũng an tâm. Thấy tờ bướm bán đất Hóc Môn 5x20 giá 450 triệu anh thấy giá rẻ nên mua 5 lô từ một chủ đất có thửa đất được phân lô 100 nền có diện tích từ 60 - 150 m2. Anh Nhân đóng 95% số tiền và chờ khi nhận sổ là 3 tháng sau sẽ đóng nốt 5% còn lại. Sau 3 tháng gọi lại cho chủ đất thì không liên lạc được, đem giấy tờ mua bán lên phòng Tài Nguyên hỏi thì mới vỡ lẽ " lô đất bị dính quy hoạch, nên hiện tại không thể ra sổ". Đúng lúc đang cần tiền chuẩn bị cho đám cưới, anh rao bán và nhờ cả bên môi giới nhà đất bán với giá 500 triệu/nền, nhiều khách đến xem rất ưng nhưng khi hỏi đến sổ thì ai nấy đều lắc đầu, cho dù đã bớt đến giá vốn.

Mãi vẫn không bán được, anh Trí Nhân đem giấy tờ đến ngân hàng để xin vay vốn nhưng không được ngân hàng duyệt vì đất chưa có pháp lý. Giờ đất bán không được mà để vậy cũng không xong”, anh Nhân ngán ngẩm nói.

>>> Xem thêm: Dự án Trần Anh Riverside, Trần Anh Riverside 

Trên thực tế, trường hợp như anh Nhân không phải hiếm. Do thiếu kinh nghiệm, ham giá rẻ nên nhiều người mua đất mà không kiểm tra quy hoạch. Việc nhà đất ở vùng ven phân lô bán nền khi chưa đủ pháp lý là rủi ro đã được cảnh báo từ lâu nhưng không phải ai cũng biết.

 
Người mua phải lường trước rủi ro

Theo ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng như hiện tại thì chắc chắn có thay đổi nhiều về quy hoạch. Do đó, trong thời điểm giao dịch, người mua phải kiểm tra quy hoạch rất kỹ để chắc chắn đất họ mua không dính quy hoạch. Sau này quy hoạch có thay đổi hay không thì không ai có thể biết được.

“Nhà đầu tư bất động sản cá nhân khi mua nhà đất thì phải lường được khu đất mình mua sau này có thể dính quy hoạch. Khi mua đất phân lô bán nền, giá trị đất sẽ rẻ hơn nhưng đi kèm nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Trong tương lai, khu đất họ đang mua có thể quy hoạch và chuyện đền bù giải tỏa hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong khi đó, nếu mua đất dự án sẽ ổn định, lâu dài vì cơ quan nhà nước đã đồng ý chấp thuận cho chủ đầu tư làm dự án trên đó. Bù lại giá đất dự án sẽ cao hơn. Đó là sự khác nhau giữa đất phân lô bán nền với đất dự án”, ông Chánh nói.

Liên quan đến vấn đề phân lô bán nền theo quyết định 33, ông Chánh nhận định đây một quyết định rất đúng đắn, tạo ra sự nhân văn trong quyền sử dụng và sở hữu đất đai. Ba mẹ có một miếng đất rất lớn, muốn chia cho mấy đứa con thì có thể tách thửa, đây là câu chuyện rất thường gặp.

Thế nhưng, trên thực tế, một số cá nhân lợi dụng câu chuyện này để phân lô bán nền một số dự án nằm trong quy hoạch, không có đầy đủ giấy tờ pháp lý hay phân lô theo kiểu hình thành khu nhà ở tự phát. Về lâu về dài, quy hoạch tổng thể chung cả khu vực sẽ hình thành các khu lụp xụp, ổ chuột mới với rất nhiều hệ lụy. Vì vậy, cơ quan nhà nước phải có biện pháp chế tài để quản lý hành vi đó.

Tập Đoàn địa ốc Cát Tường nổi tiếng về uy tín và tiềm lực tài chính mạnh với nhiều dự án thành công. Từ 2016, chủ đầu tư triển khai dự án Cát Tường Phú Sinh đã có quy hoạch 1/500 của Nhà Nước. Các lô đát giao dihcj từ đọt 1,2,3 hiện tại đã có sổ hồng riêng từng nền. Dự án đang mở bán đợt 10 với giá từ 366 triệu/nền, cơ hội nhận chiết khấu 26 chỉ vàng SjC cùng nhiều phần quà hấp dẫn. 

Xem thêm: Dự án Cát Tường Phú Sinh đợt 10

CHI TIẾT LIÊN HỆ

vinhomes

Hotline : 0933 789 131